Tai nghe Bone Conduction là gì?

Tai nghe Bone Conduction là gì?

October 28, 2022 Off By admin

Truyền âm qua xương, đây là nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction (tai nghe truyền âm thanh qua xương). Loại tai nghe này rất hữu ích đối với những người có vấn đề về thính giác và được áp dụng rộng rãi trong thể thao. Vậy tai nghe Bone Conduction là gì? Và nguyên lý hoạt động như thế nào? 

Tai nghe truyền âm thanh qua xương - Bone Conduction  

Tai nghe truyền âm thanh qua xương – Bone Conduction

Tai nghe truyền âm thanh qua xương – Bone Conduction là gì?

Bone Conduction có thể hiểu nôm na là công nghệ truyền âm thanh qua xương và đến trực tiếp ốc tai, không cần thông qua lỗ tai. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng loại tai nghe này.

Nguyên lý hoạt động của tai nghe truyền âm thanh qua xương – Bone Conduction

Thay vì theo cách thông thường phải truyền âm thanh qua ống lỗ tai thì tai nghe Bone Conduction thông qua xương gửi sóng âm thanh trực tiếp đến ốc tai. Ốc tai sẽ hiểu được tín hiệu rung mà tai nghe tạo ra. Ốc tai và màng nhĩ cảm nhận âm thanh khác nhau nên độ rung cũng không giống nhau.

Nếu bạn đeo tai nghe Bone Conduction ngay gần tai thì sẽ không nghe thấy gì. Đơn giản chỉ vì màng nhĩ không hiểu được những tín hiệu này. Nên đeo tai nghe sao cho nó chạm vào xương hàm: thái dương hoặc gò má để tín hiệu âm thanh có thể truyền vào ốc tai. Những tai nghe thông thường sẽ tạo ra rung động âm thanh trong không khí, sau đó chúng truyền đến ống tai, màng nhĩ để cuối cùng sẽ đến não.

Nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction  

Nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction

Khi nào bạn nên sử dụng tai nghe Bone Conduction?

  • Nếu bạn muốn vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được âm thanh xung quanh.
  • Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về thính giác của mình.
  • Loại tai nghe này khi đeo có cảm giác khá thoải mái và ổn định, chắc chắn.
  • Thiết kế tai nghe mở không cần dùng đến nút tai nghe không làm đau mỏi tai.

Chắc hẳn mọi người đều đã từng trải qua cảm thấy khá bất tiện khi phải tháo tai nghe ra để nói chuyện với người khác, thậm chí sẽ bị xem là coi thường người khác khi không trả lời những câu hỏi của họ. Với Bone Conduction, tai bạn hoàn toàn thoải mái, không cần phải quan tâm tới vấn đề này nữa. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa trò chuyện với bạn bè.

Tai nghe Bone Conduction không tiếp xúc ống tai hay chạm đến tai người nghe. Vì thế nó sẽ mang lại một cảm giác mới lạ và thoải mái khi đeo. Loại tai nghe này có thể là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho tai nghe nhét tai.

Những loại tai nghe thông thường (loại chụp tai hay loại nhét tai) chúng gần như bịt kín tai người nghe. Vì vậy chúng không thích hợp sử dụng trong những bộ môn thể thao tập luyện ngoài trời.

Mẫu tai nghe Bone Conduction bán chạy nhất hiện nay chính là dòng OpenRun Pro. Trọng lượng nhỏ gọn, thiết kế khung titan bao quanh tai nghe giúp cho chúng không bị rơi rớt khi đang vận động mạnh hay thậm chí là đang tập luyện thể thao ở các tư vấn khó. Tỉ lệ IP55 giúp chống bụi bẩn và có khả năng chống nước. Thời lượng pin 10 giờ, hỗ trợ khả năng sạc nhanh 10 phút có ngay 1,5 giờ để sử dụng.

Bên cạnh đó, tai nghe OpenRun Pro còn được trang bị micro kép lọc tạp chất bên ngoài sẽ đảm bảo cho bạn các cuộc gọi không bị gián đoạn, kết nối ổn định, tha hồ trò chuyện với bạn bè, người thân hay trao đổi công việc với quản lý. Tai nghe OpenRun Pro có 5 màu: trắng, xanh, đỏ, đen cho các bạn tùy ý lựa chọn theo phong cách của riêng mình

Tai nghe màu đen thể hiện sự mạnh mẽ  

Tai nghe màu đen thể hiện sự mạnh mẽ 

>>> Xem thêm: Tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không?

Tổng kết

Sử dụng tai nghe thông thường sẽ rất khó để tai bạn có thể vừa nghe âm nhạc là vừa tiếp nhận âm thanh bên ngoài những người xung quanh. Tuy nhiên, đến với tai nghe truyền âm thanh qua xương – Bone Conduction bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đó. Ngoài ra, tai nghe không có driver tạo ra rung động âm thanh để truyền đến trong tai nên những người xung quanh sẽ không thể nghe thấy được, không làm phiền đến mọi người khi bạn đang ở trong đám đông.