Những yếu tố nào cần quan tâm khi chọn mua dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế?

Những yếu tố nào cần quan tâm khi chọn mua dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế?

February 2, 2021 Off By admin

Việc thiết kế các sản phẩm đồ họa yêu cầu bạn phải sử dụng trơn tru các phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả các phần mềm này thì không phải chiếc laptop nào cũng có thể làm được. Vì thế, khi quyết định mua dòng laptop chuyên đồ họa nào, bạn cần phải kiểm tra khả năng chạy các phần mềm cần thiết thông qua thông số trên phần cứng của máy. Vậy những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Những yếu tố nào cần quan tâm khi chọn mua dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế? - Dòng laptop chuyên đồ họa

Những yếu tố nào cần quan tâm khi chọn mua dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế?

Nghiên cứu và so sánh từng linh kiện của máy

Các dòng laptop chuyên đồ họa nên được trang bị những con chip mới nhất, màn hình phải chuẩn màu, RAM lớn, nhiều cổng kết nối,…thì mới đáp ứng được các yêu cầu cao của lĩnh vực đồ họa. Nếu không am hiểu về các chi tiết này, bạn có thể dùng internet để tìm hiểu từng yếu tố phần cứng cấu thành lên một chiếc laptop hoặc nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè. 

Màn hình hiển thị chất lượng đạt tiêu chuẩn của dân thiết kế 

Màn hình hiển thị chất lượng đạt tiêu chuẩn của dân thiết kế - Dòng laptop chuyên đồ họa

Màn hình hiển thị chất lượng đạt tiêu chuẩn của dân thiết kế

Những photographer hay nhà dựng phim sẽ quan tâm nhiều đến độ chuẩn màu, còn những nhà thiết kế sáng thì sẽ đặt độ phân giải lên hàng đầu. Để màn hình hiển thị màu sắc chuẩn xác cùng độ phân giải cao, phần cứng của máy phải đủ mạnh thì mới đáp ứng được. Một chiếc laptop sở hữu màn hình Full HD nhưng lại được tích hợp trên những phần cứng có cấu hình kém sẽ gây ra hiện tượng giật lag hoặc chậm trong quá trình sử dụng.

Ở thời điểm hiện tại, những màn hình có độ phân giải từ Full HD đến Ultra HD, dải màu tiêu chuẩn cao cùng độ chuẩn màu tuyệt đối là những gì mà dân thiết kế đang hướng đến. Bên cạnh đó, màn hình còn được trang bị kính dán ngoài nhằm bảo vệ mắt người dùng sau thời gian dài sử dụng.

Dung lượng đủ lớn để chạy đa nhiệm 

Dân thiết kế thường hay sử nhiều phần mềm cùng một lúc, nếu bạn thường mở nhiều phần mềm mà dung lượng RAM nhỏ thì không thể nào chạy mượt mà được bởi dung lượng RAM chính là yếu tố quyết định giúp chiếc laptop có thể chạy đa nhiệm được hay không. Dung lượng RAM càng nhiều thì chi phí cho chiếc laptop của bạn càng lớn, vì thế bạn nên cân lựa chọn RAM phù hợp. Hiện nay, dung lượng RAM chuẩn dùng cho dân thiết kế được xác định khoảng từ 8GB đến 16GB trở lên. 

>>> 4 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D

Khả năng tản nhiệt là điều cần quan tâm trong một chiếc laptop chuyên đồ họa

Khả năng tản nhiệt là điều cần quan tâm trong một chiếc laptop chuyên đồ họa - Dòng laptop chuyên đồ họa

Khả năng tản nhiệt là điều cần quan tâm trong một chiếc laptop chuyên đồ họa

Những dòng laptop chuyên đồ họa trước đây, vì hướng đến thiết kế nhỏ gọn nên hệ thống tản nhiệt cũng vì thế mà ít được đầu tư hơn. Nhưng hệ thống tản nhiệt lại vô cùng quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm sử dụng lâu dài và giữ cho linh kiện được bền bỉ hơn. Lý do chiếc laptop sử dụng trong thời gian dài bị nóng là do chip đồ họa rời và ổ cứng HDD. Nếu bạn sử dụng card đồ họa onboard cùng ổ cứng SSD thì sẽ giảm được nhiệt lượng tỏa ra đáng kể. 

Card đồ họa nào là phù hợp cho dòng máy tính chuyên đồ họa?

Những phần mềm thiết kế chuyên dụng như Adobe hay Maxon Cinema 4d được các hãng sản xuất hỗ trợ trên GPU NVIDIA tốt hơn so với card đồ họa khác. Card đồ họa NVIDIA hiện nay có 2 dòng phổ biến là NVIDIA Quadro (chuyên dùng trong thiết kế đồ họa) và NVIDIA GeForce (chuyên dùng để chơi game). Vì thế, khi mua máy bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng để chọn lựa card đồ họa phù hợp với mình nhất, giá thành của các loại card NVIDIA này cũng không hề rẻ, nếu mua sai thì bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để mua lại các khác. Nếu bạn không biết phải mua cấu hình như thế nào, đừng lo lắng, hãy tham khảo cấu hình cần thiết khi sử dụng phần mềm trên website của nó, từ đó tìm kiếm cấu hình phù hợp với nhu cầu công việc. 

Card đồ họa NVIDIA hiện nay có 2 dòng phổ biến là NVIDIA Quadro và NVIDIA GeForce - Dòng laptop chuyên đồ họa

Card đồ họa NVIDIA hiện nay có 2 dòng phổ biến là NVIDIA Quadro và NVIDIA GeForce

Hiện nay, dòng laptop chuyên đồ họa cho dân thiết kế đã dễ dàng hơn với sự xuất hiện của các sản phẩm đến từ hệ sinh thái Acer ConceptD. Acer hy vọng những chiếc laptop của mình có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho công việc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, góp phần phát triển nền công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. 

>>> Sự vượt trội của các dòng laptop chuyên đồ họa so với bảng vẽ điện tử